cmg2007 โพสต์เมื่อ 4-4-2012 04:06:24

แปลงของเหลือจากในตู้เย็น (ไม่มีรูปคับผม)

มู้นี้ไม่มีรูปคับผม แต่จะขอแชร์ตำรากับข้าวแบบด่วนๆ เผื่อใครหิวจัดๆ เปิดตู้เย็นมาเจออะไรเหลือๆ แล้วจะได้เอาไปแผลงเป็นกับข้าวจานใหม่ทานแก้เบื่อได้บ้าง  


1. น้ำพริกเผา ลองเอามาคลุกข้าว ทานกับกากหมูหรือแคบหมูที่ย่อยให้เป็นขิ้นเล็กๆ พอดีคำสักหน่อย ปรุงรสตามชอบ (น้ำปลา น้ำมะนาว) หรือถ้าใครมีกุ้งแม่น้ำหลงๆ อยู่ในตู้เย็น เอามาอบหรือย่างพอสุก เอาเนื้อมาฉีกเป็นเส้นๆ เอามันมาคลุกข้าวทานไปด้วยก็อร่อยดีนะคับ


2. แกงแดง แกงเขียว พะแนง ตักใส่กระทะ ตั้งไฟให้เหลือน้ำพอขลุกขลิก ตักข้าวสวยเย็นที่ยีให้เป็นตัวแล้วลงไปผัดให้เข้ากันก็อร่อยแล้วครับ แต่ถ้ามีไข่เหลือ จะเจียวแบบฟูๆ โปะหน้า เจียวเป็นแผ่นๆ ห่อข้าว หรือทอดไข่ดาวโปะก็อร่อยทั้งนั้น มีไข่เค็มก็ไข่เค็มครับ แต่ถ้ามีขนมจีนอยู่ด้วย ผัดด้วยวิธีเดียวกันนี้ก็เข้าท่า แต่ทานกับไข่เค็มหรือไข่ต้มจะถูกกันมากกว่าไข่เจียว/ไข่ดาวนะครับ


3.น้ำพริกแบบแห้งๆ พวกน้ำพริกสวรรค์ น้ำพริกกุ้งเสียบ (ที่บ้านผมจะชอบเก็บน้ำพริกกุ้งปลาเค็ม ซื้อมาจากระยองครับ ปั๊มตากับยาย) คลุกข้าวสวยเย็น บีบมะนาวนิดนึง (ถ้าชอบร้อนๆ เอาไปผัดตีกระเทียมพออุ่นๆ ก็อร่อยดี) ทานกับของเค็มๆ พวกไข่เค็ม ปลาอินทรีเค็มก็ได้ หรือทานกับแตงกวาก็ได้นะ หรือจะเป็นไข่เจียวก็ยังได้อยู่ครับ


4. ปลาทูทอด ปลาแห้งทอด ปลาสลิดทอด เอามาทอดใหม่ให้ร้อนๆ กรอบๆ เอาทิชชู่ห่อให้สะเด็ดน้ำมัน ทานกับพวกน้ำพริกหรือแกงแดง แกงเหลือง แกงส้มอร่อยมาก แต่ถ้าไม่มี ผัดข้าวสวยเย็นแบบตีกระเทียมพอหอมๆ ร้อนๆ ตักใส่จาน โยนปลาที่ทอดแล้วลงไป (แนะนำปลาทูหรือปลาสลิด) ราดด้วยน้ำปลาพริก ส่วนปลาอินทรีหรือปลากุเรา ผัดข้าวผัดไปเลยครับ ผักที่ควรใส่ในข้าวผัดปลาเค็มก็คือผักคะน้า (ก้านก็ได้ ใบก็ได้ แล้วแต่ชอบเลย) บีบมะนาวหน่อยนึง ส่วนปลาสลิด ถ้าชอบฝรั่งๆ ผัดกับสปาเก็ตตี้ก็ได้ (แองเจิลแฮร์จะอร่อยสุดนะผมว่า) ผัดง่ายๆ กระเทียมสับ พริกแห้งทอดหักเอาเม็ดออกไป ปลาอินทรีเค็มนิดนึง ผัดพอหอม ใส่เส้น ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย ใส่ปลาสลิดทอดลงไป ตักใส่จานได้เลย (ถ้าชอบโหระพา สับๆ ใส่ไปตอนผัดนิดนึง กะเอามาโรยหน้าด้วยก็ได้) ทานกับพริกแห้งทอด


5. ผัก ถ้าเป็นแตงกวา มะเขือเทศ ก็เจียดหอมใหญ่มาอีกหน่อย ผัดเปรี้ยวหวานไปเลยคับ ผัดเฉยๆ ไม่มีเนื้อสัตว์อะไรเลยก็ได้ หรือจะใส่เนื้อสัตว์ตามใจชอบก็ได้ แต่ทำน้ำเหลวๆ นิดนึงนะ ได้ผัดเปรี้ยวหวานแล้วจะเอาไปทานกับข้าวก็ได้ หรือเอาเส้นใหญ่มาทอดแบบทำราดหน้า (ใส่ซีอิ้วดำนิดนึง ทอดให้มันพองนิดๆ กรอบหน่อยๆ) แล้วราดผัดเปรี้ยวหวานก็ได้ จะได้อารมณ์ประมาณก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ (เวลาทานราดซอสตราไก่งวงนะครับ จะดูอินเตอร์มาก) แต่ถ้าเป็นพวกคะน้า ผักกาด กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ บร็อกโคลี่ หั่นชิ้นพอคำ ลวกพอสุกแล้วเอาไปล้างน้ำเย็น (น้ำเย็นๆ จากตู้เย็นเลยจะดีมาก) ผักจะกรอบน่ากินมาก กินเล่นๆ หรือเอาไว้ทำอย่างอื่นก็ดีครับ (เวลาเก็บ ให้เก็บใส่กล่องที่มีตะแกรงรองนะ) ผมชอบเอามาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในพวกข้าวผัดครับ


6. เต้าหู้หลอด เต้าหู้นิ่ม ง่ายที่สุด (และผมชอบที่สุด) เอาออกจากบรรจุภัณฑ์ ใส่กล่องไมโครเวฟ เอาน้ำพรมๆ ลงไปหน่อยนึง แล้วใส่ไมโครเวฟ ไฟแรงเกือบสุกประมาณ 3 นาที (หรือความร้อนขนาดที่ทำให้เต้าหู้สุกระอุโดยไม่ระเบิด) หรือจะนึ่งก็ได้ครับ ออกมาจากเตาร้อนๆ ราดซีอิ้วนิดนึง ทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยก็ได้ (หรือถ้ามีผักด้วย ก็เอาผักที่ชอบใส่ลงไปด้วยก็ได้ จะได้เมนูสุขภาพสุดๆ)


ถ้านึกอะไรออกจะมาเติมครับ ใครมีอะไรมาแชร์บ้างก็ยินดีครับ

kaba โพสต์เมื่อ 4-4-2012 11:06:39

ชื่นชมครับ ของทุอย่างเราต้องใช้ให้คุ้มค่า
:victory:

cmg2007 โพสต์เมื่อ 5-4-2012 01:18:11

ต้นฉบับโพสต์โดย kaba เมื่อ 4-4-2012 11:06 static/image/common/back.gif
ชื่นชมครับ ของทุอย่างเราต้องใช้ให้คุ้มค่า
...

ขอบคุณค้าบ แล้วจะหามาเพิ่มเรื่อยๆ นะคับ

Eakatta โพสต์เมื่อ 7-4-2012 14:07:47

พวกของเหลือในตู้เย็นเนี่ยะกว่าผมจะรู้ตัวว่ามันเป็นของเหลือก็เป็นตอนที่มันเน่าหรือขึ้นราแล้วอ่ะคับ

cmg2007 โพสต์เมื่อ 9-4-2012 11:55:25

ต้นฉบับโพสต์โดย Eakatta เมื่อ 7-4-2012 14:07 static/image/common/back.gif
พวกของเหลือในตู้เย็นเนี่ยะกว่าผมจะรู้ตัวว่ามันเป็น ...

เอิ่ม แบบนั้นทิ้งสถานเดียวคับ {:7_372:} หมดปัญญาแปลงจริงๆ 555

cmg2007 โพสต์เมื่อ 9-4-2012 12:01:22

แถมนิดนึงๆ ถ้ามีพวกปลาเก่าๆ ที่ยังไม่เน่า (คือนึ่งไม่ได้แล้ว) ลองเอามาล้างน้ำเกลือ แล้วเอาเหล้าจีนทาดูคับ (จริงๆ เค้าว่าเหล้าอะไรก็ได้นะ ที่บ้านมีแบล็ก มีชีวาส มีเรด ลองทำแล้วก็ยังไหวอยู่) หมักไว้แป๊บนึง แล้วซับๆ ออก กลิ่นจะหายนะ เอาไปทอดกินได้ แต่ถ้าจะลวก ก็ต้องลวกในน้ำต้มยำคับ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หนักข่านิดนึง หรือใส่ขิงทุบลงไปด้วยก็ได้ ถ้าชอบ) กลิ่นจะหายไปคับ

เวลากินปลาที่ร้านอาหาร ถ้าสั่งปลาทอด เค้ามักจะใช้ปลาเก่านะ แต่ถ้าปลานึ่ง ปลาไม่ว่ายน้ำหรือไม่สดจริง อย่ากินให้เสียอารมณ์คับ ของผัดของทอดแกงเผ็ด ใช้ของไม่ค่อยสดมากได้ แต่ถ้าต้ม ลวก นึ่ง ไม่สดไม่ได้คับ

Eakatta โพสต์เมื่อ 9-4-2012 14:40:53

สุดยอดมากครับ

GEN-ZEST โพสต์เมื่อ 16-4-2012 15:29:30

...แวะมาจดสูตรจ๊ะ 555+++

cmg2007 โพสต์เมื่อ 23-4-2012 02:55:23

นึกได้อีกนิด พอดีเห็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋องทั้งแบบซาร์ดีนและทูน่าเหลืออยู่ในตู้กับข้าวเยอะมาก เลยลองเอามาทำแบบนี้ดู น่าจะถูกปากกันบ้างนะคับ

- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เอามาลวกรอไว้ กันส่วนนึงไว้ทุบๆๆๆๆ ให้แหลก ชิ้นโตประมาณเกล็ดขนมปังนะคับ
- ปลากระป๋อง ถ้าเป็นซาร์ดีนในน้ำมะเขือเทศ เอาปลาออกมา เอาทิชชู่ซับๆๆๆ ให้แห้งนิดนึง คลุกแป้งสาลี ชุบไข่ แล้วเอาไปเกลือกๆๆ กับเกล็ดบะหมี่ที่ทุบไว้ ทอดน้ำมันร้อนๆ ให้เหลืองกรอบ ซับน้ำมันแล้วพักไว้ ต่อไปแล้วแต่เลยคับ ถ้ามีน้ำแกงสำเร็จก็หยิบฉู่ฉี่หรือพะแนงก็ได้มาอุ่นให้ร้อน ราดเลยก็ได้ หรือจะทำน้ำราดแบบปลาราดพริกก็ได้คับ ฟรีสไตล์เลย
- ถ้าเป็นปลาทูน่า เทสารพัดของเหลวที่แช่ออก ชิมซะหน่อยจะได้ปรุงได้ถูก เอาไปผัดแบบกะเพรา ขี้เมา ผัดฉ่า (อาจจะแหลกหน่อยนะ) หรือพริกสดจะอร่อยกว่าผัดกับน้ำพริกนะคับ หรือถ้าชอบอาหารใต้ คั่วกลิ้งไปเลยก็ได้
- วิธีกิน เอาบะหมี่ลวกแล้วมาผัดให้อุ่นๆ แล้วใส่พวกของเหลวในปลาที่เราทำไว้ลงไปคลุกๆ ปรุงให้อร่อย แล้วค่อยใส่ปลาลงไป แต่ถ้าเป็นคั่วกลิ้งหรือผัดพริก กะเพรา ขี้เมา ผัดไปเลยคับ ปรุงรสตามชอบ

ผมยังเหลือโจทย์เรื่องผงเครื่องปรุงง่ะ พวกผงน้ำซุปอาจเก็บไว้ทำซุปได้ แต่เจออันที่เป็นรสแกงแขกอ่ะ กำลังคิดว่าจะเอาไปแอ๊บทำข้าวซอยได้มั้ย - -"

beland โพสต์เมื่อ 24-5-2012 00:36:17

ขอบคุณนะค้าบบบ
หน้า: [1]
ดูในรูปแบบกติ: แปลงของเหลือจากในตู้เย็น (ไม่มีรูปคับผม)